tu-pho-nui-pleiku-den-son-thanh-trung-khanh
57
Views

Từ phố núi Pleiku đến sơn thành Trùng Khánh

Chào Mọi người ạ! Tớ là Huỳnh Bảo Trân

Tớ đã thành công apply học bổng Khổng Tử loại B (CIS B), tháng 09/2021 này tớ đang theo học trường Đại học Tây Nam – Trùng Khánh (西南大学) ngôi trường TOP 2 Trùng Khánh và trong TOP 50 Trung Quốc.

Đây là lời chào đến từ Phố Núi Pleiku – nơi mà chuyện đi du học Trung Quốc nó như “kim mò đáy bể” ấy chứ huống hồ là VIỆC TỰ XIN học bổng toàn phần trị giá gần cả tỷ đồng các cậu ạ. Nhưng tớ đã làm được và các cậu cũng thế! 

Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu cơ cấu học bổng CIS (học bổng Khổng Tử) trước nhé, CIS có 2 loại: A và B

 • Loại A: HỌC BỔNG VIỆN KHỔNG TỬ 孔子学院奖学金
 • Loại B:HỌC BỔNG HỢP TÁC GIỮA VIỆN KHỔNG TỬ VÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC合作院校国际中文教师奖学金 – CIS B là loại học bổng tớ chọn apply.

GIÁ TRỊ HỌC BỔNG: CIS A và CIS B đều giống nhau:

 • Miễn 100% học phí
 • Miễn phí ký túc xá
 • Miễn phí bảo hiểm
 • Trợ cấp sinh hoạt phí: Hệ Đại học trợ cấp 2500 tệ/tháng (2500 tệ = 8tr800vnđ).

Thật sự quá là hấp dẫn đúng không nào, vậy thì “xin đi chờ chi”.

Giay-bao-nhap-hoc

Trong bài viết này, tớ xin trình bày 3 phần:

  1. Câu chuyện apply năm 2020 thất bại và thành công ở năm 2021 của tớ.

  1. Chuẩn bị hồ sơ cho CIS B

 1. Quá trình apply và phỏng vấn 

TỪ CÔ BÉ ĐU DÂY ĐI HỌC ĐẾN CÔ GÁI ĐI MÁY BAY ĐI HỌC

Tháng 09/2019 tớ bắt đầu tìm hiểu việc apply học bổng trên các hội nhóm, diễn đàn,… cứ ở trên Internet có chữ “Tự apply học bổng Trung Quốc” là có mặt, nhờ vậy tớ đã gặp được những người chị, người bạn luôn giúp đỡ và chỉ dạy tớ rất nhiều điều trên hành trình xin học bổng tưởng như muốn gục ngã này.

Nhưng con bé 2002 này vấp ngã thật rồi – năm 2020 tớ 18 tuổi apply học bổng thất bại…

Năm ấy cầm tấm bằng HSK5, tớ nghĩ “ta giỏi nhất lớn nhất”, không HSKK, không hoạt động ngoài cùng một bản Kế hoạch học tập như tờ nháp… công nhận không rớt cũng uổng mọi người nhỉ.

Rớt học bổng thì ta đi học đại học ở Việt Nam và cánh cổng “đại học Mở TP.HCM” mở ra chào đón tớ là những hành trang đầu đời, những người bạn đại học tuyệt vời gọi tớ là “Gia Le” do tớ ở Gia Lai, hỏi tớ “Ủa rồi trên mầy có cưỡi voi đi học không”, tớ bảo “không nhà tao đu dây đi học chứ nghèo “hẻm” có tiền mua voi”.

tu-pho-nui-pleiku-den-son-thanh-trung-khanh

Dù đã học đại học nhưng ước mơ du học trong tớ vẫn cháy bỏng như những ngày đầu. Tháng 09/2020 tớ tiếp tục hành trình apply học bổng Trung Quốc lần hai.

Tháng 09/2020 tớ may mắn tham gia và nhận giấy chứng nhận “Hội Nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc International MUN 2020 Online” và anh chị đã giúp đỡ rất nhiều vì tớ không có thẻ VISA và tiếng Anh cũng không giỏi.

Cũng thời gian đó tớ kiếm được công việc đầu tiên làm phiên dịch viên Esport mảng LMHT, ai lại ngờ nhờ nó mà Viện Quốc tế đại học Tây Nam đã đồng ý cấp thư giới thiệu cho tớ.

Tháng 10/2020 tớ thi HSKK trung cấp – tớ rớt… thôi khóc xong về học lại chứ biết sao giờ. Tháng 01/2021 tớ đậu HSKK và thành công đậu luôn HSK6, năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa, hoàn thành một bản kế hoạch học tập không thể chất lượng hơn. Và chiến thôi!

Thời gian ấy tớ thật sự hoang mang, mù mịt, đôi khi như muốn gục ngã vậy… Vậy thì không có lý do gì tớ lại không chia sẻ những kinh nghiệm tự apply học bổng đến người cần nó nhỉ, nói không chừng lại giúp được các cậu một phần nào đó trên con đường tìm kiếm học bổng của mình.

Nói nhỏ: học bổng CIS hệ B là “bình rượu mới” như anh Duy ví vậy, sẽ có nhiều giai đoạn như làm sao xin thư giới thiệu, hồ sơ cần có hay quá trình apply, phỏng vấn cậu còn bối rối thì hãy cùng tớ khám phá nha.

Nhân đây tớ cũng muốn gửi lời cảm ơn tới anh Duy – chủ trang blog laizhongliuxue đã đưa CIS B đến gần mọi người giúp mình tìm được loại học bổng tuyệt vời như vậy.

HỒ SƠ APPLY HỌC BỔNG KHỔNG TỬ LOẠI B CẦN GÌ

HỒ SƠ TỚ CÓ GÌ

  1. HSK6 185đ

  1. HSK5 248đ

  1. HSKK 中级 70đ

  1. Bằng tốt nghiệp

  1. Học bạ THPT GPA: 7.6/10

  1. Thư giới thiệu của thầy hiệu trưởng

  1. Thư giới thiệu của GVCN

  1. Hộ chiếu

  1. Lý lịch tư pháp

  1. Ảnh 4×6 (nền trắng áo màu tối )

  1. Huy chương Bạc Olimpic 30/4 môn Ngữ văn

  1. Certificate GO Training 2.0

  1. Certificate IMUN Conference 24.0

  1. Cert chứng nhận biên phiên dịch viên chuyên ngành Esport mảng game LOL

  1. Kế hoạch học tập (Study Plan)

 1. Thư giới thiệu của Viện Quốc tế SWU Trung Quốc ( 西南大学国际学院)- tớ sẽ đề cập trong phần quá trình apply học bổng nha.
tu-pho-nui-pleiku-den-son-thanh-trung-khanh

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ CHI TIẾT

 1. CHỨNG CHỈ HSK

Tháng 01/2020: tớ thi đỗ HSK5. Tớ có kể với các cậu rồi á: không HSKK, không hoạt động ngoại khóa cùng một bản kế hoạch học tập như tờ nháp… nhưng vẫn nghĩ mình là nhất và tớ rớt học bổng năm 2020, đáng lắm!

Tháng 01/2021: tớ thi đỗ HSK6. Năm nay tớ đã khác, tớ gặp nhiều người bạn, anh chị cùng chí hướng đã giúp đỡ tớ rất nhiều, quan trọng họ hơn tớ cả cái đầu nên tớ bỏ thói kiêu căng, hệch hỡm hẳn.

Bí mật nhỏ nè: Tớ apply CIS B nên xin thư giới thiệu của học viện Quốc tế trường đại học Tây Nam, trong hồ sơ xin thư tớ nộp cả HSK5 248đ và HSK6 185đ (có phần dưới 60đ) và lúc nhận được thư thầy ghi HSK6 185đ vô cùng rõ ràng và đều chữ luôn.

2. CHỨNG CHỈ HSKK

 • Tháng 10/2020: tớ thi rớt HSKK trung cấp. Trời ơi ai mà thi rồi là hiểu tâm trạng tui nè, vừa nghe đề chưa kịp dứt câu thì cả phòng nói như chợ vỡ rồi, tui kiểu “Hoang mang – Hồ Quỳnh Hương” bye chị Hương thì hết luôn phần nói 1… khóc
 • Tháng 01/2021: ơn giời tui đã đậu.

CSC không yêu cầu HSKK nhưng CIS bắt buộc nên cậu nhớ thi đi nha.

 

 • Nhớ thi thử một lần trước, lỡ ngáo ngơ như tớ còn có thời gian thi lại.

3. BẰNG TỐT NGHIỆP hoặc GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI

(Đối với các bạn lớp 12 chưa tốt nghiệp) nếu cậu chưa tốt nghiệp thì cứ lên thầy hiệu trưởng xin thầy ký giấy là ổn, không có gì phải ngại cả.

4. HỌC BẠ

GPA tớ có 7.6 thôi nên xin tớ xin CIS vì CIS sẽ không yêu cầu GPA bằng CSC nhưng hãy làm đẹp học bạ của cậu nhất có thể nha. Vì nó quan trọng lắm đấy!

5. HAI THƯ GIỚI THIỆU CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG VÀ GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM

Tớ đã học theo cách của chị Bùi Ngọc Hà tự viết thư giới thiệu rồi chuyển qua cho thầy cô kí, vì không ai hiểu rõ bản thân hơn chính ta.

Giáo viên chủ nhiệm giới thiệu về mảng học tập, còn thầy hiệu trưởng giới thiệu về những hoạt động bề nổi, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

6. HỘ CHIẾU VÀ LÝ LỊCH TƯ PHÁP

 • Chỉ với 200k tại công an Tỉnh cậu sẽ có một cuốn Hộ chiếu (nhớ mang CCCD và sổ hộ khẩu nha).
 • Thay vì chạy ra Sở tư pháp làm lý lịch tư pháp cậu cứ chạy ra công an phường xin nha, vừa nhanh vừa gọn còn miễn phí.

7. ẢNH 4X6 (NỀN TRẮNG ÁO MÀU TỐI)

Mặt dày năn nỉ chú chụp ảnh “phô tô sốp” cho con đẹp lên nhé. Sức mạnh của nó không đùa được đâu. Tất cả hội đồng xét duyệt học bổng đều nhìn cậu qua tấm ảnh thẻ đó.

8. GIẤY CHỨNG NHẬN (THAM GIA CÁC CUỘC THI, HOẠT ĐỘNG)

Hãy chọn những thứ liên quan đến ngành học mình nhất nhé.

Như tớ học giáo dục Hán ngữ Quốc tế(汉语国际教育) thì sẽ nộp Huy chương Bạc Olympic 30/4 môn Ngữ văn, cũng những tấm Certificate tham gia hoạt động ngoại khóa…

9. KẾ HOẠCH HỌC TẬP – PHẦN QUAN TRỌNG VÀ CŨNG ĐAU ĐẦU NHẤT

tu-pho-nui-pleiku-den-son-thanh-trung-khanh

Quốc gia nào cũng vậy, kế hoạch học tập quyết định 50% chiến thắng của cậu, hãy viết nó ít nhất 2 tháng luôn. Tớ có theo dõi anh Tô Anh Tuấn trên Youtube, có chỗ không hiểu tớ gửi mail hỏi, ai ngờ anh trả lời mail tớ thật, người gì mà dễ mến quá.

Xin CIS B cần 2 bảng kế hoạch học tập 1 gửi cho viện Quốc tế đại học mà cậu apply để xin thư giới thiệu, và 1 bảng khác (800 chữ) đưa lên cổng đăng ký CIS. 

QUÁ TRÌNH APPLY VÀ PHỎNG VẤN

QUÁ TRÌNH APPLY CỦA TỚ

  1. Tìm danh sách các trường có học bổng CIS B năm nay

  1. Chọn trường & ngành (CIS B sẽ có song ngành hoặc mỗi chuyên ngành giáo dục Hán Ngữ Quốc tế).

  1. Chuẩn bị hồ sơ (ở phần 2)

  1. Xin thư giới thiệu của học viện Quốc tế trường đại học muốn xin học bổng

  1. Tạo tài khoản trên Hệ thống đăng ký học bổng CIS B1 và nộp hồ sơ lên hệ thống B2

  1. Vòng phỏng vấn B3

  1. Trường xét duyệt B4

 1. Viện Khổng Tử xét duyệt B5

HƯỚNG DẪN QUÁ TRÌNH XIN HỌC BỔNG CHI TIẾT

 1. Tìm danh sách các trường có học bổng CIS B năm nay

Các bạn có thể tìm trên trang chủ CIS hoặc danh sách học bổng khổng tử loại B của laizhongliuxue: https://laizhongliuxue.com/cac-truong-cap-hoc-bong-khong-tu-loai-b/

2. Chọn trường và chọn ngành:

Chọn trường:  Apply CIS cậu được điền 2 nguyện vọng. Như tớ sẽ xin thư giới thiệu, sau khi Tây Nam gửi thư tớ sẽ apply Tây Nam nv1 và ngoại ngữ Thượng Hải nv2 ngay.

Chọn ngành: “Tưởng dễ nhưng lại dễ sai”. Sẽ có trường có học bổng CIS B song ngành (Hán ngữ + 1 ngành khác) nhưng cũng có trường không có đâu nha, cậu phải tìm hiểu kỹ và mỗi năm mỗi trường sẽ cấp học bổng các ngành khác nhau. 

Như năm nay đại học Thanh Đảo có thương mại hệ đại học nhưng Đại học Nông Lâm Chiết Giang lại có công nghệ thực phẩm hệ Thac sĩ. Như tớ học đại học Tây Nam năm nay chỉ có ngành giáo dục Hán ngữ Quốc tế cho CIS B thôi, cậu phải tìm thật kỹ nha.

3. Chuẩn bị hồ sơ

Phần trên tớ đã tổng hợp tất cả những hồ sơ cần để apply CIS B. Những hồ sơ tiếng Việt như giấy khen, chứng nhận HĐNK ta đều phải dịch thuật công chứng qua tiếng Trung hoặc tiếng Anh, tớ nghĩ nên đồng bộ hết sang tiếng Trung, tớ dịch thuật công chứng ở chị Phương Nguyễn.

 • 2 nơi ta sẽ gửi hồ sơ đi:

Đầu tiên, ta phải gửi hồ sơ này đến viện Quốc tế trường đại học có học bổng mà cậu muốn apply để xin thư giới thiệu (thay cho thư giới thiệu của HANU hay SP.HCM của CIS A). Sau đó, ta sẽ đưa tất cả hồ sơ này lên Hệ thống đăng ký học bổng CIS: https://cis.chinese.cn/account/login

4. Gửi hồ sơ đến viện Quốc tế trường đại học muốn apply- xin thư giới thiệu

Phần này thật sự đau não như việc viết kế hoạch học tập ấy, và may mắn lại mỉm cười khi tớ được Thu Phương- một người bạn quen trong nhóm cùng nhau apply học bổng giúp đỡ rất nhiều. Và tớ thành công tìm được mail thầy Phó viện trưởng viện Quốc tế trường đại học Tây Nam. 

Sau 3 tháng gửi mail xin thầy thư giới thiệu và chờ đợi xét duyệt thì tháng 3/2021 thầy đã cấp thư cho tớ. Lúc này vui như mở hội vậy, vì nếu CIS B bạn được cấp thư từ trường đại học bạn apply thì tỷ lệ đỗ đã tăng lên 50% rồi đó.

5. Tạo tài khoản trên Hệ thống đăng ký học bổng CIS và apply thôi

Sau khi có thư thì còn chần chừ gì mà không tạo tài khoản CIS và bắt đầu hành trình 5 bước thôi nào. Có 5 bước xét duyệt để đến bước cuối, cậu có thể lên Youtube coi Hướng dẫn điền thông tin đăng ký học bổng Khổng Tử của Laizhongliuxue bao chi tiết:

6. Vòng phỏng vấn

Trời ơi “bão táp mưa sa”. Ngày 29/4 trường gửi mail thông báo 30/4 phỏng vấn bằng Weixin- nghe như sét đánh ngang tai với một đứa vừa bị khóa acc weixin như tui. Tớ đã phải tức tốc nhờ người lấy lại acc nhưng không thành, đi nhờ bạn quét mã lập acc mới muốn xỉu vẫn không ổn, thế là sáng hôm phỏng vấn tớ đánh liều đi mượn acc bạn để phỏng vấn luôn.

Và buổi phỏng vấn cũng ngáo ngơ không kém. Cô mời vào phòng bình thường, chào hỏi cô vẫn bình thường, xong cô hỏi em là học trò thầy W hả… Xong mình trả lời “Dạ, không ạ. Em xin hệ đại á cô, em xin thư giới thiệu từ thầy thôi”. Cô trả lời “À thế à”, thế là qua ải.

Trong thư giới thiệu thầy có tuyên dương việc tớ làm biên phiên dịch Esport mảng game Liên Minh Huyền Thoại, nên tớ đã chuẩn bị những câu hỏi liên quan tới nó. Cậu nhớ lưu ý những gì mình có trong hồ sơ nha.

Một vài tuyệt chiêu trong vòng phỏng vấn giúp ích cho cậu:

  1. Gội đầu, chải tóc, ăn mặc chỉn chu và make up nhẹ nhàng: không chắc là hợp gu hội đồng chấm nhưng chắc chắn giúp ta tự tin.

 1. Luôn mỉm cười, cười, cười và cười: thay vì lo lắng rồi ” ơ, dạ, um,…” thì cứ cười, thầy cô sẽ cười lại thế là chữ tự nhảy như lễ hội.

Và câu chuyện tiếp theo chúng ta sẽ chờ, chờ, rồi chờ… Chờ phỏng vấn xong trường xét duyệt lên B4… Chờ viện Khổng Tử xét duyệt lên B5…

Vinh danh người thắng cuộc, vâng là vinh danh Huỳnh Bảo Trân 2021 đúng không các cậu. Vì không từ bỏ, vì vượt lên Huỳnh Bảo Trân 2020. Tớ chỉ muốn nói: Tớ làm được, các cậu cũng làm được!

PLEIKU, 09/09/2021

HUỲNH BẢO TRÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *