74
Views

CÂU CHUYỆN ƯỚC MƠ CỦA TÔI


cau chuyen uoc mo cua toi

Mở đầu cho tớ xin gửi lời chào đến mọi người đang đọc bài viết, câu chuyện của tớ chia sẻ

Hai từ “ước mơ” là điều mà mỗi chúng ta nên có trong cuộc đời mình, nó cũng là thứ sẽ viết nên câu cuyện riêng cho mỗi chúng ta. Các bạn, những người đang sống ở Trái Đất này! Đã có ước mơ của riêng mình chưa? Nếu “có” tớ mong các bạn sẽ biến ước mơ thành sự thật. 

Tớ cũng có ước mơ của bản thân, một trong số chính là du học. Nơi mà tớ đem lòng thích, muốn có thể đặt chân đến đó là Trung Quốc. Đôi lúc tớ nghĩ “tại sao bản thân lại thích du học Trung Quốc tới vậy?”.

Giới thiệu về tớ

Tớ tên Ánh Dương (映洋), năm nay tớ học lớp 11, tớ học tiếng trung phổ thông (giản thể) được 2 năm và đang có dự định thi HSK, xin học bổng hệ 1 năm tiếng tại Bắc Kinh, tớ biết xin học bổng không dễ dàng gì.

Từ nhỏ tớ là người thích khám phá, ham học hỏi, du lịch đó đây, nhưng gia đình tớ không phải có quá nhiều điều kiện, chủ yếu là đủ sống và tớ nghĩ nếu mốt lớn lên, trưởng thành hơn, có thể kiếm thu nhập cho bản thân thì nước mà tớ muốn đi sẽ là Nhật, Đức hoặc Mỹ,… chứ chưa từng nghĩ sẽ là Trung Quốc. 


Dai-hoc-Bac-Kinh
Đại học Bắc Kinh

Cho tới khi định mệnh sắp đặt, tớ biết thầy tớ vào năm lớp 5, lên năm tớ học lớp 7 thì thầy đi du học Bắc Kinh (Trung Quốc) 2 năm. Sau khi về thầy tặng cho tớ vài muốn đồ mua ở bên đó và kể cho tớ khá nhiều về văn hóa, con người, cho đến cảnh sắc,… Đó là lúc tớ bắt đầu hứng thú, tò mò và tìm hiểu về Trung Quốc, đất nước đã làm xao lòng tớ. 

Ước mơ Trung Hoa

Như các bạn biết đấy lịch sử đấu tranh của Việt Nam với Trung Quốc thật sự đã khiến chúng ta một phần nào đấy mất lòng tin, không thích Trung Quốc nhưng khi tớ tìm hiểu sâu vào thì đã làm cho tớ nghĩ đến việc Trung Quốc sẽ nơi cho tớ nhiều kiến thức, câu chuyện thú vị khi tớ được qua đó du học. 

Tớ rất thích đọc truyện với tiểu thuyết nhất là tiểu thuyết của nhà văn Cố Mạn (Trung Hoa), tớ biết ở Trung Quốc còn rất nhiều tác phẩm văn học hay (Tây Du Kí, Thủy Hử,…) các nhà hiền triết, lịch sử, những câu chuyện về di sản văn hóa. 

Nhắc đến các nhà hiền triết Trung Hoa thì chắc chắn phải nhắc đến Khổng Tử là người sáng lập ra tư tưởng Nho giáo, người là nhà giảng sư và triết gia lỗi lạc nhất Á Đông và Việt Nam ta tới nay vẫn áp dụng tư tưởng của người (kính trên nhường dưới, tôn ti trực tự, ăn nhẹ nói khẽ,…) có một câu nói của Khổng Tử đã dạy: 

“Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi bằng cả trái tim” 


khong-tu
Khổng Tử

Vậy nên ước mơ du học Trung Quốc của tớ cũng bằng cả trái tim đấy nhé! Về di sản thì Trung Quốc có rất nhiều mà tiêu biểu nhất là Vạn Lí Trường Thành và Thiên An Môn nằm ở Bắc Kinh.

Những hiểu biết mà tớ có về Trung Quốc

Vạn Lí Trường Thành được xây vào thế kỷ thứ 5TCN và được xây lại vào thời nhà Minh. Hiện nay thì Trung Quốc được coi là có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Hoa Kì và có dây truyền sản xuất, nhân công lớn nhất. 

Tớ không phải là đang quá khen nhưng đó là sự thật là những am hiểu của tớ về Trung Quốc, tớ cảm thấy Trung Quốc là nơi đáng để 1 lần đến, vả lại Trung Quốc gần Việt Nam nên chi phí du học và sinh hoạt ở bên đó chỉ hơn Việt Nam một ít so với du học các nước phương Tây hoặc Nhật, Hàn,… thì chắc chắn sẽ chi phí sẽ cao hơn. 


chinese_new_year
Tết tại Trung Quốc

Tớ tìm hiểu văn hóa bên đó thì thấy nó cũng gần giống Việt Nam ví dụ như Tết thì đi chùa thăm viếng, ăn bánh chưng, thịt kho và có lì xì. Sau khi tớ tìm hiểu một thời gian thì 2 tháng sau tớ quyết định hỏi thầy tớ: “Thầy ơi, thầy chỉ con tiếng trung được không?”. 

Hành trình học tiếng Trung

Lúc đó tớ không biết một chút gì về tiếng trung đấy các bạn ạ, còn không biết được tại sao lại có 2 loại tiếng trung (Phồn Thể và Giản Thể). 

Nhưng thầy tớ bảo: ” học tiếng giống như việc em bé mới sinh vậy đó”, rồi tớ bắt đầu học các bộ thủ, chủ yếu là luyện viết, thầy cho tớ học viết và nghĩa hán việt nên có vài từ tớ thấy mơ hồ, viết chữ thì lại rất khó, chữ tớ lúc ấy cứ tròn vuông tam giác kiểu gì á.

Tớ thấy khó quá nên đã từ bỏ khoảng thời gian dài gần 1 năm, sau đó tớ quen một người bạn, chữ cậu ấy không khác gì mình nét rất cứng và hai đứa mình bắt đầu tìm tòi cùng nhau học cùng nhau mơ ước. Chúng tớ đã hứa là cùng nhau thi HSK3 và sẽ đi du học, suy nghĩ cứ như trẻ con ý.

Sau đó, tớ nghe nói thi HSK3 sẽ được có miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp trung học phố thông quốc gia thì tớ đã quyết tâm cố gắng học.

Sau 5,6 tháng sau thì tớ HSK2 khoảng 300 từ và vài cấu trúc đơn giản. Hiện tại tớ vẫn đang cố gắng học để lên HSK3 và thi lấy bằng, tớ tự học theo giáo trình nên hơi lâu. Tớ lên mạng và xem các kênh youtube như: FaHoKa Xê Dịch, Hà Kiara, Ling Ling,… thấy Trung Quốc thật sự quá tuyệt, thử tham gia các nhóm du học Trung Quốc rồi tớ biết tới các suất học bổng như CSC, Khổng Tử,…

Tớ nảy lên hi vọng là đi du học, nhưng hi vọng đó lại vụt tắt cho tới khi tớ thấy anh chị apply hồ sơ quá đẹp thì bản thân lại cảm thấy mình quá kém, không biết nên theo nữa không vì hồ sơ đẹp thì cần điểm TBM trên 8.5, Bằng HSK4, Tiếng Anh, HSKK. Thật sự là hơi khó, điểm TBM trên 8.5 không phải vấn đề mà là tớ không tự tin về HSK4 và Anh Văn.

Thế là bạn tớ bảo :” nếu cậu không chắc về ngoại ngữ thì thử học bổng 1 năm tiếng đi” thế là tớ lại cảm thấy hợp lí, tuy rằng học 1 năm tiếng không cho tớ được tấm bằng nhưng nó cho tớ được trải nghiệm.

Tớ hi vọng ước mơ của tớ sẽ thành hiện thực, được một lần đặt chân đến đó. Tớ sẽ kiên trì với ước mơ của mình cũng giống như lời Jack Ma từng nói: “Đừng bao giờ từ bỏ, hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”, hãy cố gắng rồi chúng ta sẽ gặt hái được những quả ngon, những người có ước mơ du học giống tớ cũng đừng từ bỏ nó nhé! 

Hãy cho bản thân được 1 lần được mạo hiểm, được khao khát.

Lời cuối xin chân thành cảm ơn những người đã đọc câu truyện của tớ và những người đã tạo ra cuộc thi đầy ý nghĩa này!

Article Categories:
Chia sẻ kinh nghiệm · Sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *